Hai cuộc cách mạng mới trong điều trị ung thư

Bệnh ung thư có thể tàn phá cá nhân và gia đình người bệnh. Bệnh làm thay đổi toàn bộ nếp sinh hoạt, vai trò và mối quan hệ với những người khác. May mắn thay, trong kỷ nguyên của nghiên cứu ung thư, đang có thêm hàng triệu người vượt qua căn bệnh khủng khiếp này.

hai-cuoc-cach-mang-moi-trong-dieu-tri-ung-thu

Hai cuộc cách mạng mới trong điều trị ung thư

Người bệnh có thể sống chung với ung thư thay vì bị chết bởi nó. Hai cuộc cách mạng hiện nay trong việc điều trị ung thư có tiềm năng xóa sổ tất cả các loại ung thư

Phương pháp điều trị đầu tiên, được gọi là liệu pháp miễn dịch, đã được thử nghiệm thành công trên cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Khi các tế bào ung thư xuất hiện, chúng gửi tín hiệu “đừng ăn tôi” tới hệ thống miễn dịch. Nhưng bây giờ, đã có những thuốc có thể ngăn chặn tín hiệu này, cho phép hệ thống miễn dịch tới và “ăn” – hay tấn công – các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch đã cho thấy kết quả ấn tượng với u hắc tố ác tính, ung thư thận, và một số loại ung thư phổi. Theo các chuyên gia, liệu pháp miễn dịch “dạy” cho cơ thể cách khai thác sức mạnh của hệ thống miễn dịch để nó có thể tấn công ung thư thường xuyên hơn so với hóa trị liệu kiểu cũ.

Phương pháp thứ hai được gọi là y học chính xác, hay y học cá nhân. Phương pháp này có nghĩa là nếu bạn bị ung thư, bác sĩ có thể lấy ra một mảnh của khối u và giải trình tự ADN để nhìn xem những gen nào bị “bật” và những gen nào bị “tắt”. Mục đích của điều trị này là phát triển một cách để “tắt” các gen chi phối một ung thư cụ thể. Tuy nhiên, vì đây vẫn còn là một liệu pháp đang phát triển, nên nó không hoạt động trên tất cả các bệnh nhân.

Hiện chưa có thuốc để “tắt” tất cả các gen ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu có thể giải trình tự ADN của ung thư và phát triển một liệu pháp cá nhân dành cho người bệnh.

Những phương pháp điều trị mới này phản ánh một cách khác để suy nghĩ về bệnh ung thư. Vào thế kỷ 19, các bác sĩ châu Âu đã phân loại ung thư theo phần cơ thể bị bệnh – do đó ta có ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Tuy nhiên, ngày nay, các sinh viên và bác sĩ đang bắt đầu phân loại ung thư theo các gen chi phối bệnh, điều mà đôi khi có thể áp dụng cho nhiều hơn một bệnh ung thư.

Hiện nay, ung thư được xem là một động từ, chứ không phải một danh từ. Ung thư là việc mà cơ thể làm, chứ không phải là điều mà cơ thể có. Triết lý này mở ra một cách mới để tiếp cận với bệnh, và khuyến khích các bác sĩ sử dụng những liệu pháp mới, hiệu quả hơn để nhắm vào và điều trị bệnh.

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Tổng đài: 1800 6186
➥ Miền Bắc:  0904-658-182
➥ Miền Nam: 0904-602-357

Hội thảo